Không chỉ được biết đến là một người vô cùng thành đạt ở lĩnh vực bất động sản, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thủy còn được biết đến là một thanh đồng với tấm lòng vàng trong các hoạt động thiện nguyện, công ích cho xã hội, tu bổ, tôn tạo các đền, phủ… Vừa qua, doanh nhân Nguyễn Thị Thuỷ vinh dự được Nhà nước trao tặng giấy khen “Tấm lòng vàng thảo tâm dâng lễ hầu vua cha”.

Sinh trưởng ở vùng đất Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội) từ nhỏ trong chị đã luôn có tâm niệm giữ gìn những nét văn hóa lịch sử của quê hương, đặc biệt là “Tín ngưỡng thờ mẫu”, một nét văn hóa đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

1 4 1
Nữ doanh nhân – Thanh đồng Nguyễn Thị Thủy

Trong đời sống hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu chủ yếu được cộng đồng biết tới qua khái niệm “hầu đồng” – hình thức diễn xướng chủ yếu là các thực hành nghi lễ thể hiện những yếu tố văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc, múa, diễn xướng dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được sáng tạo, phát triển, lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Với một vẻ đẹp nền nã, một tâm hồn thiện lương, doanh nhân Nguyễn Thị Thủy đã đem đến nghi thức hầu đồng một màu sắc mới mẻ, một góc nhìn mới đối với hình thức nghệ thuật dân gian tại Việt Nam.

Thanh đồng Nguyễn Thị Thủy, người gìn giữ những giá trị văn hóa của nghi lễ Chầu văn

Nghi lễ Chầu văn được UNESCO công nhận là một trong những hoạt động văn hóa tâm linh trong tín ngưỡng dân gian thờ đạo Mẫu cần được bảo tồn và phát huy, thì nghi lễ Chầu văn mới thực sự có cơ hội phát triển và lan tỏa những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong đời sống xã hội.

Tín ngưỡng thờ Mẫu hay tín ngưỡng thờ “Tam Phủ”, “Tứ Phủ” trong đó có nghi lễ hát văn, hầu đồng hiện nay được tôn thờ nhiều trong các lễ hội dân gian, tạo nên một bức tranh hết sức đa dạng và phong phú của đời sống văn hóa tâm linh mang bản sắc riêng của Việt Nam.

1 1 4
Một trong những giá hầu của thanh đồng Nguyễn Thị Thủy – Ảnh: NVCC

Chị Thủy nói: “Chỉ khi đến với hầu đồng, Thủy mới hiểu, thực ra hầu đồng là chương trình biểu diễn nghệ thuật tâm linh, trong đó diễn viên là thanh đồng, các nhạc công là cung văn. Về cơ bản, các bài hát văn đều có nội dung ca ngợi đất nước, quê hương, đời sống mới, với những chất liệu âm nhạc đặc sắc, tươi vui, sống động được chắt lọc từ âm nhạc cổ truyền. Vì vậy, khi tham dự các giá hầu ta không chỉ được thưởng thức văn hóa văn nghệ truyền thống mà còn thỏa mãn được nhu cầu tâm linh. Đó chính là những giá trị mà nghi lễ Chầu văn nói chung, nghi thức hầu đồng nói riêng muốn lan tỏa… với Thủy, hầu đồng chỉ đơn thuần là được trở về với bản ngã, được lan tỏa những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống đến với mọi người, mỗi lần hầu đồng, Thủy luôn gửi gắm những nguyện ước vào cõi tâm linh mong được giải hạn, trừ tai ương, cầu cho cuộc sống nhân sinh luôn gặp vạn sự tốt lành…”

Có thể nói, nghi lễ hầu đồng là một kho tàng nghệ thuật diễn xướng dân gian rất đặc biệt với nhiều câu chuyện truyền thuyết, thần tích hấp dẫn về các thần linh. Không chỉ tạo nên một không gian tâm linh huyền bí mà còn thể hiện được nét uy nghi, sang trọng, cũng như niềm hân hoan và vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng của người Việt trong một thế giới văn hóa đa sắc màu, đa dân tộc

Doanh nhân Nguyễn Thị Thủy, nhà tài trợ kim cương của lễ giỗ tổ liên ngành làm đẹp Việt Nam năm 2021

Lễ giổ tổ là dịp để mỗi người nhớ về cội nguồn, nguồn gốc ra đời của một ngành nghề, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tổ nghề hay còn gọi là Đức Thánh Tổ hoặc Tổ Sư là người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá, phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn ngày giỗ tổ các ngành nghề không phải mới ra đời từ thời có người sáng lập mà có thể là đã có từ trước vì vậy, có thể nói phong tục làm lễ cúng giỗ tổ nghề không chỉ dành cho người tạo nên nghề mà còn là người phát triển, có công lớn, gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.

Đồng thời, cách cúng tổ nghề bên cạnh việc tỏ lòng biết ơn thì còn cầu mong cho công việc làm nghề được suôn sẻ, buôn bán may mắn, tránh rủi ro. Do đó các ngày giỗ tổ của các ngành nghề tại các phường nghề còn được gọi là ngày giỗ phường.

Trong một năm sẽ có ngày mà cả phường nghề sẽ tổ chức lễ cúng tổ nghề dựa theo ngày kỵ nhật của vị tổ nghề nếu biết. Hoặc nếu không biết ngày kỵ nhật thì sẽ là một ngày nhất định mà mọi người trong phường, trong làng cùng theo một nghề để chọn làm ngày giỗ tổ nghề chung.

Như vậy, ở góc nhìn nhân văn, cũng đã có một vị thánh tổ đã đặt nền móng cho nghề làm đẹp, và phù hộ cho công việc làm ăn của những người theo nghề làm đẹp. Với niềm tin và đạo lý “uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, lòng biết ơn vẫn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của mỗi con người, lòng biết ơn cũng nhắc nhở con người về vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với con người và xã hội. Vì vậy, tới đây, lần đầu tiên tại Việt Nam một ngày lễ để tôn vinh các vị tổ của nghề làm đẹp sẽ được tổ chức tại Thủ Đô Hà Nội và Tp.HCM. Chương trình được Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch cấp Chứng Nhận tác quyền vào ngày 15 tháng 3 năm 2021. Trưởng ban tổ chức chương trình là Th.sĩ nhà báo Nguyễn Minh Phú, đại diện cơ quan Thông Tấn Xã Việt Nam cùng với Grandmaster CEO Miss Ngọc Anh và ban tổ chức của Global Beauty Festival VN 2020.

Với những mục đích cao cả nêu trên của chương trình, nữ doanh nhân – Thanh đồng Nguyễn Thị Thủy đã đồng ý trở thành nhà tài trợ kim cương cho Lễ Tri Ân Tổ Nghề Liên Ngành Làm  Đẹp lần này.

Qua chia sẽ, chị cho biết “Để trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam tôi đã trãi qua rất nhiều khó khăn, vì vậy tôi thấu hiểu tầm quan trọng của sự giúp đỡ và lòng biết ơn đối với chư vị thánh tổ, đã độ trì cho tôi và doanh nghiệp của mình ngày một thành công. Từ đó, thấy được trách nhiệm của mình về các chương trình ý nghĩa về lòng biết ơn và gắn kết cộng đồng. Mong rằng, chương trình lần này sẽ thành công tốt đẹp, gắn kết và nâng tầm ngành làm đẹp tại Việt Nam”

1 3 3
Một trong những giá hầu của thanh đồng Nguyễn Thị Thủy – Ảnh: NVCC

Lễ Tri Ân Tổ Nghề Liên Ngành Làm Đẹp Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra vào cuối quý 2 năm 2021, đây là chương trình lần đầu tiên được thống nhất tổ chức tại Việt Nam với mục đích tri ân tổ nghề và gắn kết cộng đồng. Chắc chắn, dưới sự đồng hành của nhà tài trợ kim cương doanh nhân – Thanh đồng Nguyễn Thị Thủy chương trình sẽ mang đến những thành công rực rỡ, góp phần nâng tầm, gắn kết và giúp ngành làm đẹp ở nước ta ngày càng phát triển vượt bật.

Bài: Tạp chí người làm đẹp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây